Dữ liệu mới nhất cho thấy những hạn chế trên tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương đang trở nên tồi tệ hơn.

Trong bối cảnh tình hình rớt hàng dày đặc – sự chậm trễ của xếp hàng cho đến các chuyến tàu tiếp theo – liệu tất cả những màn hình phẳng, Pelotons, máy tính xách tay, webcam, giày thể thao và đồ chơi đó có kịp từ Trung Quốc đến Mỹ?

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương phần lớn đạt đỉnh điểm bảy tuần trước Giáng sinh.

Giá cước vẫn giữ vững ở mức cao nhất

Giá cước vận tải biển vẫn giữ vững ở mức cao nhất

Giá cước giao ngay của tuyến Châu Á đi Bờ Tây nước Mỹ đã duy trì ở mức cao kỷ lục từ 3,800 – 4,000 USD cho mỗi container 40 foot (FEU) kể từ giữa tháng Chín. Theo Chỉ số cước vận chuyển hàng ngày của Freightos Baltic, giá cước (SONAR: FBXD.CNAW) là 3,844 USD mỗi FEU vào thứ Ba, gần gấp ba lần giá cước tại thời điểm này năm ngoái. Giá cước đã tăng hơn 130% kể từ tháng Sáu. Và mức tăng giá chung dự kiến vào Chủ nhật có thể tạo một kỷ lục mới.

Công suất vận tải được tăng cường, nhưng không đủ

Giá cước giao ngay đã tăng bất chấp một lượng lớn công suất tàu được các hãng vận tải đưa vào tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương.

Sea-Intelligence có trụ sở tại Copenhagen vừa chạy các con số về công suất hàng tuần ở tuyến xuyên Thái Bình Dương (đến cả bờ Tây và bờ Đông) từ năm 2013 đến cuối năm nay. Sea-Intelligence đã xem xét những thay đổi hàng năm theo công suất hàng tuần, được tính trên cơ sở trung bình kéo dài 8 tuần. Kết quả cho thấy tuyến xuyên Thái Bình Dương hiện nằm trong vùng mà chưa từng được vẽ biểu đồ trước đây.

Công suất vận tải được tăng cường, nhưng không đủ

Công suất tăng 20% theo năm và sẽ tăng 24% theo năm trong tuần cuối cùng của tháng 11. Con số chưa bao giờ cao như vậy trong suốt 8 năm qua.

Thực tế là công suất tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và giá cước giao ngay gần như tăng gấp ba lần cho thấy nhu cầu đã tăng lên như thế nào.

Thương mại điện tử thúc đẩy sự gia tăng tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương

Trước sự tấn công của virus Corona, người tiêu dùng Mỹ đã tăng tốc chuyển sang thương mại điện tử từ việc mua hàng tại cửa hàng. Các nhà bán lẻ tập trung vào thương mại điện tử đang thúc đẩy nhập khẩu tăng đột biến. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh của họ đang thúc đẩy khối lượng hàng hóa hướng đến tuyến Bờ Tây.

Thương mại điện tử thúc đẩy sự gia tăng tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương

Amazon (NYSE: AMZN) là một trường hợp điển hình. Nền tảng SONAR của FreightWaves có dữ liệu về hàng hóa nhập khẩu của người nhận hàng trong 30 ngày qua, được phân tích theo cảng nhập khẩu và quốc gia xuất khẩu. Trên cơ sở đơn vị tính là container 20 foot (TEU), dữ liệu cho thấy 79% khối lượng của Amazon đã đến Los Angeles / Long Beach trong tháng qua và 78% khối lượng hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Chỉ còn lại khá ít tàu để thuê

Các hãng vận tải biển có thể tăng thêm công suất để đảm bảo chohàng hóa tuyến Châu Á-Mỹ đến đúng thời gian? Không hẳn vậy. Hầu hết tất cả các tàu trên đang hoạt động mà các hãng vận tải có thể thuê đều đã được thuê.

Alphaliner tổng hợp dữ liệu về công suất đội tàu không hoạt động. Tính đến ngày 12 tháng 10, công suất đội tàu không hoạt động đã giảm xuống chỉ còn 1,8% tổng công suất toàn cầu. Công suất không hoạt động tính bằng TEU vào ngày đó thấp hơn bất kỳ năm nào trong năm năm trước.

Chỉ còn lại khá ít tàu để thuê

Còn lại ít container để mua hoặc thuê

Không chỉ sỗ chỗ trên tàu container đang thiếu hụt, mà còn thiếu cả thiết bị container. Các nhà sản xuất container bán hết cho đến đầu năm 2021.

Thứ Sáu tuần trước, công ty cho thuê container Triton International (NYSE: TRTN) đã công bố số liệu cho thấy lượng container khô tồn kho cho thuê ở châu Á giảm hơn 70% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Một tập dữ liệu khác cho thấy hoạt động nâng hạ container đã tăng đột biến trong những tháng gần đây.

Còn lại ít container để mua hoặc thuê

(Biểu đồ: Triton International)

Tình hình cảng Bờ Tây ‘xấu đi’

Vì vậy, giá cước vận chuyển đang ở mức cao kỷ lục, mặc dù công suất vận chuyển tăng chưa từng có và có rất ít tàu hoặc thiết bị container bổ sung. Điều gì có thể làm tăng rủi ro vận chuyển vào kỳ nghỉ lễ hơn nữa? Trả lời: các vấn đề tại các cảng.

Báo cáo McCown tổng hợp dữ liệu về các container hàng nhập đã chuyển đến 10 cảng hàng đầu của Mỹ. Đường xu hướng đang tăng nhanh chóng, được thúc đẩy bởi mức tăng hai con số trong tháng 9 ở Los Angeles và Long Beach, cũng như ở Savannah, Georgia.

Tình hình cảng Bờ Tây 'xấu đi'

Hôm thứ Hai, Maersk đã đưa ra một thông báo khách hàng về tình hình tồi tệ hơn tại các cảng Bờ Tây.

Maersk cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục chứng kiến tình trạng tắc nghẽn đáng kể, đáng chú ý nhất là ở cảng Los Angeles / Long Beach. “Thật không may, tình hình này đã trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây, nơi những thách thức trên đất liền bao gồm tình trạng thiếu lao động, thời gian dừng ở cảng ngày càng tăng và khả năng vận tải đường bộ hạn chế và tính sẵn có của rơ-mooc, [điều này] đã ảnh hưởng đáng kể đến tính lưu động của cảng”. “Các cảng đang chịu áp lực rất lớn trong việc xử lý nhanh chóng lượng hàng nhập khẩu tăng cao để tạo đủ không gian tiếp nhận chuyến tàu tiếp theo. Việc sử dụng nhiều bãi và thời gian dừng cảng ngày càng tăng đã tạo ra một nút thắt cổ chai cho các tàu vào cảng, dẫn đến tắc nghẽn cảng đáng kể và độ tin cậy của lịch trình bị ảnh hưởng”.

Maersk cảnh báo: “Các cảng không thể có đủ công nhân để theo kịp sản lượng”. “Kịch bản này … là một mối quan tâm.”

Theo Greg Miller I FreightWaves