Gần đây, chúng ta có thể nghe nói nhiều về lãng phí trong vận tải, đặc biệt là vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, khi mà việc vận chuyển một container cho hàng xuất và hàng nhập luôn phải chịu lãng phí ở chặng vận chuyển rỗng và nâng hạ container. Đó là chưa kể lãng phí về mặt thời gian và nhân sự vận hành logistics.

1. Swap container là gì?

Swap container là cách trao đổi container giữa chuyến nhập khẩu và chuyến xuất khẩu để nhà sản xuất không phải trả rỗng cho chuyến nhập và lại đi lấy rỗng cho chuyến xuất.

Tại châu Âu giải pháp này đã được hiện thực hóa nhiều năm nay trên một nền tảng có tên là Avantida. Và Việt Nam, Smartlog đang vận hành giải pháp này với cơ chế tương tự trên là Container Optimization Solutions Platform (COS)

2. Cơ chế vận hành của Swap container?

Container Optimization Solutions Platform (COS) là một nền tảng cung cấp các giải pháp liên quan đến tận dụng container, được phát triển bởi Smartlog. COS cung cấp cho bạn gics nhìn tổng quan về vị trí các container rỗng của bạn và mang cho người vận chuyển sự linh hoạt và hiệu quả kinh tế. Các nhà thầu container, nhà vận tải, công ty forwarder có thể chủ động hơn cho kế hoạch vận chuyển.

Nền tảng điện tử tích hợp thông tin trong vận tải biển quốc tế do hãng tàu CMA CGM thuộc hàng top thế giới. Hãng tàu đã sử dụng nền tảng của COS để booking, quản lý booking, lịch tàu, tracking container toàn cầu.

swap container van hanh nhu the nao

2.1. Tái sử dụng container

Với dịch vụ “Reuse empty containers”, COS giải quyết bài toán vận tải rỗng 2 lần bằng cho phép nhà vận tải yêu cầu  hãng tàu trực tiếp cho phép họ dùng container đó cho chuyến hàng xuất khẩu. Kết quả là nhà vận tải giảm được thời gian chờ đợi tại bến bãi, giảm được quãng đường chạy rỗng và do đó giúp tiết kiệm chi phí, giảm lượng khí carbon thải ra môi trường.

Thay vì mang một container rỗng về cảng hoặc kho được chỉ định. Các công ty vận tải có thể yêu cầu sử dụng lại container và mang thẳng về kho đóng container để xuất khẩu.

2.2. Nhận và trả container linh hoạt

Linh hoạt việc nhận và trả container rỗng của ở đâu đó gần bạn, có thể là trong thời gian sau giờ hành chính. Tiết kiệm thời gian nhờ việc tránh kẹt xe và giờ cao điểm.

Khi bạn thực hiện một yêu cầu Swap container, bạn sẽ được phép chọn  số container, hãng tàu, cảng nhập khẩu, cảng xuất khẩu, ngày sử dụng mong muốn, và các thông tin khác. Hệ thống sẽ thể hiện chi phí dịch vụ và hướng dẫn bạn đến các bước thực hiện tiếp theo.

3. Lợi ích của Swap container

Trong vận tải đường biển nội địa, nếu kết hợp được container trả hàng với container đóng hàng xuất thì lãng phí sẽ giảm được khoảng 2 triệu/chuyến, gần bằng cước vận tải 1 chiều đường biển chiều Hải Phòng – HCM, nhờ giảm được chi phí nâng hạ vỏ container (LO/LO) và chi phí chạy rỗng để lấy/trả vỏ container.

Qua đó cùng giảm lãng phí cho các bên: chủ hàng, đơn vị vận chuyển, chủ tàu và xa hơn, giảm lượng xe tải lưu thông lãng phí, giảm khí thải cho môi trường.

4. Giới thiệu về Smartlog

Tại Smartlog, chúng tôi đang tạo ra một chuỗi cung ứng thông minh hơn, kết nối hơn, minh bạch hơn. Một trong số đó bắt đầu với khả năng cảm nhận và đáp ứng các hạn chế về cung và cầu theo thời gian thực của các nhà quản trị logistics. Chúng tôi tập hợp dữ liệu từ khách hàng, kênh, nhà cung cấp, nhà sản xuất hợp đồng và đối tác. Sau đó xử dụng các thuật toán xử lý với trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine learning) để giúp các nhà quản trị có những quyết định chính xác và kịp thời hơn.